Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:59|

Bậc THCS - Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Trảng Bom tổ chức Hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi (GVCNG) cấp huyện năm học 2018 - 2019

Từ ngày 15/11/2018 đến ngày 07 tháng 12 nhăm 2018, Bậc THCS Phòng GD&ĐT Trảng Bom đã tổ chức Hội thi GVCNG cấp huyện. Đây là dịp để giáo viên chủ nhiệm lớp có cơ hội học tập, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm lớp; nâng cao vai trò, năng lực và sáng tạo của GVCN, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Nhận xét chung về Hội thi năm nay như sau:

1. Tổng số trường tham gia dự thi: 18/18 trường, tỷ lệ 100%.

2. Số lượng giáo viên tham gia Hội thi:

Tổng số giáo viên tham gia dự thi: 48 thầy cô giáo (tăng 03 thầy cô giáo so với năm học 2016-2017). Trong đó trường tham gia đông nhất: THCS Huỳnh Thúc Kháng: 06 giáo viên, THCS Quang Vinh: 05 giáo viên.

3. Nội dung thi:

Tất cả các thí sinh tham gia hội thi đều trải qua 04 vòng thi: Hồ sơ công tác chủ nhiệm; Thi Hiểu biết chung; Thi xử lý tình huống sư phạm; Thi kể chuyện về công tác chủ nhiệm.

*Ưu điểm:

- Sổ chủ nhiệm đã thể hiện đầy đủ việc theo dõi, cập nhật thông tin về học sinh, xây dựng chỉ tiêu lớp chủ nhiệm, kế hoạch chủ nhiệm tương đối đảm bảo.

- Đa số sáng kiến kinh nghiệm đảm bảo được yêu cầu về hình thức và nội dung, sát với điều kiện thực tế của từng đơn vị nhà trường. Biểu dương 02 trường có Hồ sơ chủ nhiệm tốt nhất: THCS Hòa Bình, THCS Huỳnh Thúc Kháng.

- Giáo viên tham gia Hội thi nắm được những định hướng chung của ngành về công tác giáo dục, giáo viên có phương pháp và kiến thức đã giải được đề thi với kết quả rất cao, có nhiều bài thi đạt điểm xuất sắc (cô Lê Thị Hoa Lê - THCS Quang Vinh; cô Lê Uyên Phương - THCS Lê Đình Chinh; cô Phùng Thị Thùy Vân - THCS Hùng Vương).

- Nhiều giáo viên đã có những cách xử lý tình huống thuyết phục thể hiện đúng khả năng và phẩm chất của người giáo viên tâm huyết. Do đó kết quả đạt được rất đáng ghi nhận (thầy Thân Trúc Điệp - THCS Nguyễn Công Trứ; cô Phùng Thị Thùy Vân- THCS Hùng Vương).

- Phần thi hấp dẫn nhất là thi năng khiếu. Ở phần thi này, các thí sinh đã mang lại cho Hội thi phong phú và đa dạng các thể loại như kể chuyện, hát, đàn, đóng kịch, kể chuyện bằng ngôn ngữ hình thể, nhảy chachacha, cắm hoa. Nhiều tiết mục được Ban giám khảo, các cổ động viên đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương như tiết mục hát, chơi đàn của thầy Nguyễn Đức Tấn và tiết mục kể chuyện bằng ngôn ngữ hình thể của cô Trần Thùy Chi - THCS Huỳnh Thúc Kháng; tiết mục thổi sáo có phần phụ họa của thầy Phạm Văn Tuệ - THCS Hùng Vương; tiết mục nhảy chachacha của cô Nguyễn Thị Hoàn - THCS Lý Tự Trọng; tiết mục hát của cô Nguyễn Thanh Phương - THCS Nguyễn Thượng Hiền; tiết mục kể chuyện của cô Lý Xuân Oanh Kiều - THCS Huỳnh Văn Nghệ.v.v..

*Nhược điểm:

- Một vài bộ Hồ sơ chủ nhiệm chưa hoàn thiện: thiếu phần rèn luyện học sinh cá biệt; thiếu các cuộc Họp phụ huynh học sinh.v.v..

- Sáng kiến kinh nghiệm vẫn còn copy y nguyên trên mạng.

- Phần thi Hiểu biết nhiều giáo viên chỉ vừa đủ điểm đạt. Điều đó cho chúng ta thấy rằng trong đội ngũ của chúng ta vẫn còn những giáo viên làm chưa tốt về công tác chủ nhiệm cũng như sự am hiểu các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan chưa sâu sắc.

- Phần năng khiếu vẫn còn một vài câu chuyện chưa mang tính giáo dục cao, còn sơ sài về mặt nội dung, rập khuôn về kết cấu; thể hiện nội dung câu chuyện chưa truyền cảm ...

4. Kết quả chung

Hội thi đã có 45/48 GV được công nhận giáo viên đạt danh hiệu GVCNG cấp huyện, tỷ lệ 93,75%.

Phát biểu tại buổi Lễ tổng kết hội thi, cô Lưu Thị Ngọc Quế - Huyện ủy viên - Trưởng PGD&ĐT đã ghi nhận và biểu dương BGH và các thí sinh dự thi của 18 trường THCS. Đồng thời nhắn nhủ giáo viên được công nhận GVCNG cấp huyện tiếp tục phát huy vai trò của một GVCNG, nhân rộng hơn để đồng nghiệp noi theo./.

Sau đây là một số hình ảnh của Hội thi:

Cô Lưu Thị Ngọc Quế - HUV - Trưởng PGD&ĐT - Phát biểu chúc mừng.
Ban giám khảo.
Ban tổ chức - Ban giám khảo chụp hình lưu niệm với thí sinh đạt Giải I.
Cô Lưu Thị Ngọc Quế chụp hình lưu niệm với thí sinh đạt Giải I.
Thầy Hà Công Chính chụp hình lưu niệm với thí sinh đạt Giải II.

Thầy Nguyễn Yên Tĩnh chụp hình lưu niệm với thí sinh đạt giải III.